0236 36 87736

VÌ SAO PHẢI SỬ DỤNG COLLOCATION TRONG IELTS

Chào các em, từ lâu COLLOCATION đã là một thách thức khó nhằn với những ai đã, đang và sẽ học IELTS, nhưng nó cũng là một chìa khóa để các em có thể sử dụng tiếng Anh tự do và trôi chảy hơn. Hôm nay hãy cùng WINGS tìm hiểu về COLLOCATION nhé.

CỤM TỪ CỐ ĐỊNH (COLLOCATION)

A.     Cụm từ cố định là gì?

Cụm từ cố định từ là hai hoặc một nhóm các từ mà thường được sử dụng cùng nhau. Những sự kết hợp này rất tự nhiên với người bản xứ, nhưng những người học tiếng Anh thường phải nỗ lực để học chúng bởi chúng thường rất khó đoán. Một số sự kết hợp có vẻ là “sai” đối với người bản xứ. Ví dụ như tính từ fast đi với cars, chứ không đi cùng a glance.
Việc học các cụm từ rất quan trọng trong việc học từ vựng của một ngôn ngữ. Một số cụm từ là cố định hoặc rất chắn chắn, ví dụ như take a photo, khi mà không có từ nào ngoài take đi cùng với photo cho nghĩa tương tự. Một số cụm từ thì linh hoạt hơn, khi mà nhiều từ khác nhau có thể được sử dụng để cho cùng một nghĩa, ví dụ như keep to/stick to the rules. Dưới đây là một vài ví dụ về các cụm từ:
You must make an effort and study for your exams (NOT do an effort)
Bạn phải nỗ lực và học tập cho các kì thi
Did you watch TV last night? (NOT look at TV)
Tối qua bạn có xem TV không?
This car has a very powerfull engine. It an do 200 km an hour (NOT strong engine)
Chiếc xe hơi này có động cơ mạnh mẽ. Nó có thể chạy 200km/giờ
There are some ancient monuments nearby (NOT antique monuments)
Có một vài di tích cổ xưa ở quanh đây
Đôi lúc các cặp từ có thể không hoàn toàn sai, và người ta vẫn sẽ hiểu ý nghĩa của nó, nhưng đó lại không phải là cụm từ nghe tự nhiên và bình thường. Nếu có ai đó nói: I did a few mistakes (tôi đã gây ra một vài lỗi sai) thì người khác vẫn hiểu, nhưng những người nói tiếng Anh thông thạo thường sẽ nói I  made a few mistake.

B.     Từ ghép và  thành ngữ (idiom)

Từ ghép là thể hiện một ý nghĩa thông qua 2 hoặc nhiều từ ghép lại với nhau. Đôi lúc các từ có thể được viết một cách riêng lẻ, đôi lúc chúng có gạch nối và có lúc được viết như là một từ duy nhất. Thường thì nghĩa của từ ghép được hiểu dựa trên nghĩa của các từ đơn. Một số ví dụ của các từ ghép là: car park, post office, narrow-mindes, shoelaces, teapot…
Thường không dễ để phân biệt các cụm từ và từ ghép và, khi chúng cũng hữu dụng với người học hoặc đóng phần quan trọng trong từ vựng của một chủ đề, chúng ta tính luôn một số từ ghép làm cụm từ.
Các thành ngữ là một nhóm từ cố định nhằm biểu thị một ý nghĩa mà không thể đoán được dựa vào nghĩa của từng từ riêng biệt. Ví dụ như, pass the buck (nghĩa đen: vượt qua con hươu đực) mang nghĩa bóng là chuyển trách nhiệm cho người khác để tránh việc tự giải quyết vấn đề.

C.     Tại sao phải học các cụm từ cố định:

Học các cụm từ cố định là một cách hay bởi vì chúng có thể:
a)      Đem lại cho bạn nhiều cách tự nhiên nhất để nói về điều gì đó: smoking is strictly forbidden nghe sẽ sự nhiên hơn là smoking is strongly forbidden
b)      Mang lại cho bạn những cách khác nhau để diễn đạt cùng một thứ, có thể nhiều màu sắc hơn, cảm xúc hơn và chi tiết hơn: thay vì lặp lại như sau:  It was very cold and very dark (trời rất lạnh và rất tối), chúng ta có thể nói It was bitterly cold and pitch dark.(Trời lạnh giá và tối mịt mùng)
c)      Nâng cao văn phong của bạn: thay vì nói poverty cause crime, bạn có thể nói poverty breeds crime; thay vì nói a big meal bạn có thể nói a substantial meal. Bạn có thể không cần phải sử dụng những cụm từ này trong những đoạn hội thoại thường ngày, nhưng khi viết thì chúng sẽ làm cho đoạn văn của bạn phong phú và hay hơn.

Chúc các em học tốt!
 Trung tâm Anh Ngữ WINGS
Địa chỉ: 136 Lê Thanh Nghị - Hải Châu -Đà Nẵng 
Đường dây nóng: 0236 3687736  

Fanpage: https://www.facebook.com/AnhnguWings/