0236 36 87736

10 MẸO HAY KHI HỌC TỪ VỰNG IELTS

Cải thiện vốn từ vựng là vấn đề được ưu tiên với bất cứ một người học IELTS nào. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để đạt được mục tiêu có vốn từ vựng dồi dào và phong phú? Dưới đây là 10  mẹo hay nhất để giúp các bạn có thể tích lũy kho từ vựng cho riêng mình:

1.      Dành thời gian học và sắp xếp:

Học từ vựng chiếm nhiều thời gian và có thể ảnh hưởng đến cả quá trình học của bạn. Nếu bạn cố gắng học quá nhiều từ trong thời gian ngắn, đến cuối bạn sẽ tự làm chính mình nhầm lẫn. 5 từ mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn là 20 từ. Mỗi ngày học 5 từ, vậy một tuần bạn sẽ học được 35 từ.
Sắp xếp và viết ra các từ đã học. Tiếp theo, bạn nên sắp xếp các từ vựng theo nhiều cách khác nhau, nhưng đầu tiên bạn phải viết chúng ra đã. Dĩ nhiên bạn có thể sử dụng sổ tay hoặc các thiết bị điện tử giúp bạn phân chia và sắp xếp các từ vựng (theo chủ đề, theo từ loại…)

2.      Bị đông

Điều này có vẻ lạ đúng không? Thường thì bạn sẽ được khuyên rằng càng chủ động càng tốt. Vậy học thụ động là học như thế nào? Là bạn sẽ học các từ bằng cách sử dụng chúng vào việc đọc, viết, nói và nghe. Bằng cách tập trung vào các kĩ năng thụ động (đọc và nghe), bạn sẽ tự tích lũy được vốn từ vựng nhiều hơn khi bạn chủ động học 5 từ mỗi ngày. Quan trọng hơn, bạn sẽ nắm được cách sử dụng các từ đã học – cùng với những cụm từ chúng đi kèm và các dạng khác nhau của từ. Học thụ động là cách học cần đọc và nghe rất nhiều.
Cách tiếp cận thụ động tuy rằng mất thời gian nhưng lại hiệu quả. Bạn có thể chỉ cần đọc và lắng nghe những thứ bạn hứng thú, lúc đó não của bạn sẽ bắt đầu tự động làm việc và xử lý từ vựng mà bạn nghe/đọc. Sau một thời gian rèn luyện, bạn hãy nhìn nhận lại và thấy rằng mình đã có một vốn từ vựng về vấn đề mình ưa thích thông qua sự tích lũy từ cách học thụ động. Trong nhiều trường hợp, bất kể bạn đọc thứ gì, bạn vẫn sẽ được tiếp xúc với nhiều từ  vựng khác và não bộ vẫn sẽ từ từ xử lí và tích lũy.

3.      Chủ động

Phương pháp thụ động khá là tốt nhưng nếu kết hợp cùng với cách học chủ động thì sẽ đem lại hiệu quả lớn hơn cho các bạn. Chủ động giúp bạn bạn tăng tốc quá trình học tập. Nếu bạn dành thời gian tập trung vào tự vựng một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu có những lưu ý về từ vựng nhiều hơn khi bạn chỉ đọc và nghe. Với cách học chủ động, bạn sẽ dành một khoảng thời gian cố định mỗi ngày để học thêm từ mới.

4.      Chính tả

Lỗi chính tả là một lỗi sai đáng tiếc trong bất kì một kì thi nào. Tuy nhiên lỗi sai tưởng chừng như nhỏ lại là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới điểm số bài nghe của bạn lên đến 2 band điểm. Tuy nhiên không có con đường tắt nào để rèn luyện chính tả, nhưng lại có một số kỹ năng nhất định giúp bạn giảm thiểu lỗi sai đáng tiếc này.
Chìa khóa để rèn luyện chính tả là bài tập tìm kiếm, chứ không phải là một bài luyện nghe. Một trong những vấn đề khi học chính tả tiếng Anh đó là chúng ta thường nói và viết theo 2 cách hoàn toàn khác nhau. Có một cách học là nhìn vào từ, đọc, nhắm mắt lại, tưởng tượng về nó và tự kiểm tra lại mình đã nhớ chưa. Quá trình này sẽ mất một chút thời gian nhưng nó sẽ hữu dụng. Rồi bạn sẽ phát hiện ra rằng, sau một số lần thực hành, bạn sẽ có thói quen chỉ cần nhìn từ mà không cần học cách đánh vần của chúng.

5.      Học đúng trường từ vựng

Đây cũng là một vấn đề lớn. Sức người và thời gian cũng có hạn, nếu bạn dành công sức học từ vựng thì hãy chắc chắn là bạn đang học từ vựng cho IELTS. Có một sai lầm phổ biến là khi bạn nhìn thấy một từ mới, bạn thường nghĩ rằng nó quan trọng. Không hẳn đâu, không phải tất cả các từ vựng đều quan trọng.
Bạn nên tập trung năng lượng của mình vào những từ mà sẽ sử dụng nhiều nhất. Sẽ không có ý nghĩa khi mà bạn cứ dành thời gian và công sức cho những từ hiếm gặp hoặc hiếm sử dụng.
Bạn cũng nên học từ vựng theo chủ đề. Có một số chủ đề nhất định trong luyện viết và nói của kì thi IELTS. Tập trung vào các chủ đề đó giúp việc học của bạn hiệu quả hơn. Các chủ đề có thể là: môi trường, tội phạm, giáo dục, kinh tế, du lịch, gia đình, thói quen, đồ ăn…

6.      Hãy suy luận các cụm từ vựng liên quan đến nhau:

Là người học tiếng Anh, bạn cần phải linh động khi sử dụng từ. Ví dụ như bạn học từ ANALYSIS (n) (phân tích) , thì bạn cũng có thể suy luận và học thêm từ ANALYZE (v), ANAYTICAL (adj), …
Cách học này đòi hỏi bạn phải có sự tìm tòi về các tiền tố, hậu tố của các loại từ như danh từ, động tư, tính từ, trạng từ…. nhưng bù lại, khi nắm được các từ liên quan bạn sẽ sử dụng chúng một cách linh hoạt hơn.

7.      Đừng chỉ học từ đơn, hãy học cả cụm từ và mệnh đề

Chúng ta không sử dụng mỗi từ ngữ mà chúng ta sử dụng các nhóm từ. Và hơn thế, hầu hết các từ được sử dụng duới dạng ghép hoặc cụm từ. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu những sự kết hợp đó và khi bạn viết từ mới, hãy viết luôn cả cụm từ mà từ mới đó đi cùng.

8.      Viết từ theo nhóm, tư duy theo các từ đồng nghĩa:

Viết từ mới là bước đầu tiên của quy trình học từ vựng. Tuy nhiên, một số người lại áp dụng nó không đúng cách. Họ có một cuốn sổ từ vựng và ghi lại tất cả các từ bạn gặp. Vấn đề ở đây là bạn sẽ sớm mất đi sự liên kết giữa những từ mà bạn ghi lại nếu bạn không ghi lại theo nhóm hoặc theo các nhóm từ đồng nghĩa. Trong IELTS, các ch đề bạn cần nói và viết được phân chia rất rõ ràng (gia đình, thể thao…)
Vì thế, bạn có thể ghi các chủ đề ở các trang riêng. Với cách này, một khi bạn gặp một từ mới mà bạn muốn học, bạn có thể viết nó cùng với các từ cùng loại. Điều này cho phép bạn có thể thay đổi linh hoạt các từ có nghĩa tương đương nhau khi làm bài viết.
Có một mẹo khá hữu ích cho các ứng viên IELTS đó là tập trung vào từ vựng trước khi thực hiện bài kiểm tra nói hoặc viết. Lập danh sách những từ mà bạn muốn sử dụng trong chủ đề đó, có thể bạn sẽ không sử dụng hết tất cả các từ vựng khi viết hoặc nói nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ nói và viết tốt hơn vì đã có sự chuẩn bị từ trước.

9.      Hãy là một người lắng nghe chủ động

Khi bạn nghe một từ mới, đừng để nó trôi qua vô ích. Một người học ngoại ngữ giỏi thường sẽ lặp lại những gì họ vừa nghe. Bằng cách này, họ không chỉ giao tiếp mà còn đang sử dụng từ cho chính họ và đây cũng là bước đầu tiên khi học từ.
Bạn có thể luyện tập bằng cách học làm quen với các cụm từ như:
“Are you saying…..?”
“I’m afraid I don’t quite understand what you mean by…”
Hoặc bạn cũng có thể lặp lại và tăng ngữ điệu lên.
Có một phương pháp luyện tập khác cũng khá hiệu quả đó là: nghe một bài báo từ BBC Worlds hoặc TED, viết ra những từ khóa mà bạn nghe được; sau 5 phút, bạn hãy cố gắng nói lại những gì bạn đã nghe được và ghi chép lại (bạn có thể ghi âm cho mình). Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa năm được bài báo đó, bạn chỉ cần lắng nghe thêm lần nữa.

10.  Không chỉ học từ mới – còn phải học tốt những từ cũ:

Có những từ, cấu trúc tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất. Chúng ta thường hay mắc lỗi là sa vào những từ, cấu trúc phức tạp mà người bản xứ không sử dụng, trong khi những từ thông dụng và ăn điểm lại bị bỏ quên vì nó đơn giản. Vì vậy các bạn nên xem lại từ mà các bạn đang học hằng tuần, kiểm tra và lập danh sách các từ bạn sử dụng không chính xác. Tuy rằng nhàm chán nhưng sẽ mang đến hiệu quả tốt.

Trên đây là 10 mẹo hay khi học từ vựng IELTS. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn học tốt.

Trung tâm Anh Ngữ WINGS
Địa chỉ: 136 Lê Thanh Nghị - Hải Châu -Đà Nẵng 
Đường dây nóng: 0236 3687736  

Fanpage: https://www.facebook.com/AnhnguWings/